Ưu và nhược điểm của chế độ ăn Keto

Nói đến các phương pháp giảm cân, chế độ ăn kiêng đang “hot” hiện nay, chúng ta phải nhắc đến chế độ ăn Keto. Đã có rất nhiều bạn đã thực hiện giảm cân bằng chế độ ăn kiêng này và đều có hiệu quả tất tốt. Tuy nhiên, trong số đó không phải ai cũng biết được ưu nhược điểm của chế độ ăn Keto là như thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể cho các bạn hiểu được ưu, nhược điểm của chế độ ăn Keto, từ đó các bạn sẽ hiểu được có nên giảm cân bằng chế độ ăn kiêng này hay không.

Ưu điểm của chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto đang rất “thịnh hành”, để giảm cân, nhiều người đã lựa chọn phương pháp này. Bởi đây là phương pháp dễ thực hiện lại đem có hiệu quả cao. Bản chất của chế độ ăn Keto là giảm hàm lượng tinh bột xuống mức thấp nhất trong khẩu phần ăn, ngược lại phải tăng hàm lượng chất béo, protein trong khẩu phần ăn.

Cụ thể, trong chế độ ăn kiêng Keto, các bạn phải kiêng các thực phẩm có chứa tinh bột, thay vào đó là phải ăn nhiều các thực phẩm có chứa chất béo, protein và chất đạm.  Tức là cơ thể sẽ phải dùng mỡ, chất béo có trong cơ thể để nuôi cơ thể.

uu-va-nhuoc-diem-cua-che-do-an-keto
Ưu điểm của chế độ ăn Keto là giảm cân nhanh

 Và sở dĩ, phương pháp giảm cân Keto được nhiều người lựa chọn là vì phương pháp này  có nhiều lợi ích, ưu điểm, đó là:

  • Hiệu quả giảm cân cao: Có thể nói trong số các chế độ ăn kiêng để giảm cân hiện nay không có phương pháp ăn kiêng nào lại có hiệu quả cao như phương pháp giảm cân Keto này. Nếu thực hiện theo đúng nguyên tắc giảm cân Keto, trong một tháng bạn có thể giảm được từ 5-7kg, đây là điều mà không phương pháp ăn kiêng giảm cân nào làm được.
  • Hạn chế cảm giác thèm ăn: Khi thực hiện ăn kiêng, cơ thể sẽ bị đói và luôn có cảm giác thèm ăn nhưng khi thực hiện ăn  kiêng Keto, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn, nhờ đó sẽ giúp giảm cân nhanh.
  • Tốt cho người tiểu đường: Nếu với các phương pháp ăn kiêng giảm cân khác, những người bị tiểu đường sẽ không thể áp dụng được hoặc nếu có áp dụng cũng sẽ cẩn trọng. Nhưng với phương pháp ăn kiêng Keto, người bị tiểu đường không cần phải lo lắng. Vì phương pháp ăn kiêng này sẽ giúp kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể, cân bằng lượng đường trong cơ thể, làm cho chúng không bị vượt quá nồng độ cho phép, giúp đảm bảo an toàn cho người bị bệnh.
  • Phòng tránh các bệnh về ung thư: Với những người bị bệnh tiểu đường hay bị ung thư khi thực hiện ăn kiêng Keto sẽ thấy được các triệu chứng bệnh giảm đi nhiều, sức khỏe cơ thể cũng tốt hơn. Bởi chế độ dinh dưỡng Keto thường là các thức ăn tốt, chất béo tốt nên sẽ ngăn chặn nguy cơ cơ thể bị nạp quá nhiều các chất độc hại có trong thức ăn, giúp cho cơ thể được “sạch” hơn, phòng tránh ung thư tốt hơn.
  • Tăng khả năng tập trung và tư duy: Có được lợi ích này là do giảm cân bằng Keto, chúng ta sẽ phải hạn chế hàm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn đến mức thấp nhất. Trong đó, theo nghiên cứu, tinh bột có chứa hàm lượng glucose, đồng thời trong cơ thể có tiết ra thành phần amelatonin, là hormone gây buồn ngủ khiến cho tinh thần không tập trung được. Vậy nên, khi ăn kiêng theo chế độ Keto, chúng ta sẽ tránh được điều đó, não bộ có thể tập trung cao độ để làm việc tốt hơn.

Nhược điểm của chế độ ăn Keto

Mặc dù, chế độ ăn Keto đem lại hiệu quả giảm cân cao nhưng xoay quanh chế độ giảm cân này vẫn có nhiều tranh cãi. Vì nhiều người cho rằng, chế độ ăn kiêng này có nhiều nhược điểm, tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

uu-va-nhuoc-diem-cua-che-do-an-keto-1
Nhược điểm của chế độ ăn Keto là làm mất cảm giác thèm ăn

Và theo khảo sát, nghiên cứu của chúng tôi thì đúng là bên cạnh những ưu điểm, lợi ích mà chế độ ăn Keto đem lại thì chế độ này cũng có những nhược điểm, hạn chế như sau:

  • Gây mất cảm giác thèm ăn: Phần lớn mọi người sau khi thực hiện ăn kiêng Keto cũng đều bị mất cảm giác thèm ăn. Lý do là vì việc giảm cắt lượng Carb trong chế độ ăn sẽ làm giảm đi sự sản sinh hormone ghrelin, là hormone tạo cảm giác đói. Vì vậy, một số người sẽ bị mất cảm giác ăn khi thực hiện ăn kiêng Keto.
  • Cơ thể bị mệt mỏi: Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do khi ăn kiêng Keto, cơ thể sẽ phải giảm bớt đi phần Carb  trong khẩu phần ăn. Từ khiến cho cơ thể bị thiếu chất, dẫn đến các triệu chứng bị đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn. Khi cơ thể được làm quen dần với chế độ ăn kiêng Keto, triệu chứng này sẽ suy giảm.
  • Bị táo bón: Rất nhiều người bị táo bón khi thực hiện ăn kiêng Keto. Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón là do cơ thể bị hạn chế nạp carb, tức là han chế ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Chính điều đó làm cho cơ thể bị thiếu hàm lượng chất xơ và bị táo bón nghiêm trọng.
  • Tạo nhiều áp lực cho thận: Ăn kiêng Keto là phải ăn nhiều thức ăn có chứa protein. Điều này sẽ “bắt” thận phải hoạt động nhiều hơn, vì thận chính là bộ phận có nhiệm vụ chuyển hóa protein. Vậy nên, nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến cho các chức năng cơ bản bị suy giảm, làm cho thận bị mắc bệnh.

Trên đây là những ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Keto. Hy vọng với những ưu nhược điểm đó các bạn đã hiểu rõ hơn về chế độ ăn kiêng này và có những suy nghĩ, quyết định đúng đắn khi lựa chọn chế độ ăn kiêng giảm cân. Nếu các bạn vẫn còn vấn đề băn khoăn về chế độ ăn kiêng Keto, hãy để lại thông tin liên hệ hoặc bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Rate this post
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Chào bạn, Xin vui lòng bình luận.x